Nhật tạo nhiều cơ hội việc làm cho lao động có kỹ năng của Việt Nam

Ngày đăng: 05/10/2019 - Cập nhật: 05/10/2019

 Thêm nhiều cơ hội việc làm mới cho lao động có kỹ năng của Việt Nam làm việc tại Nhật Bản, nhất là trong ngành dịch vụ lưu trú và khách sạn.

Chủ tịch Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản (ngồi bên trái) cùng Cục trưởng Cục QLLĐNN ký kết bản thỏa thuận trưa 4-10 - Ảnh: Đ.BÌNH

Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Lê Tấn Dũng đã cho biết như vậy tại lễ ký kết thỏa thuận giữa bộ này với Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản, trưa 4-10.

Việc ký thỏa thuận này là cụ thể hóa Bản ghi nhớ hợp tác về chương trình "lao động kỹ năng đặc định" mà bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo 4 bộ, ngành Nhật Bản (Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế lao động phúc lợi xã hội và Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản) đã ký ngày 1-7-2019 tại Tokyo trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ 2 nước.

Theo nội dung bản thỏa thuận hợp tác, lao động đi làm việc theo chương trình "kỹ năng đặc định" sẽ được hưởng mức lương ngang với lao động Nhật Bản làm cùng công việc, được làm việc 5 năm tại Nhật Bản (và có thể gia hạn thêm), được phép chọn lựa công việc và thay đổi công ty...

"Thỏa thuận được ký kết hôm nay không chỉ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm với điều kiện làm việc, thu nhập cao cho các lao động có kỹ năng của Việt Nam tại Nhật Bản. Thỏa thuận này cũng góp phần gắn kết giữa lao động với đào tạo, giữa thị trường lao động trong nước với thị trường lao động quốc tế. 

Đồng thời giúp Nhật Bản giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực và là động lực để thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác, nhất là trong lĩnh vực hợp tác lao động, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ giữa hai nước", thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản (thứ tư từ trái qua) ký kết thỏa thuận với doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: Đ.BÌNH

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, thương binh và xã hội), tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250.000 thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản.

Riêng năm 2018, tổng số tu nghiệp sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận lao động của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử tu nghiệp sinh sang Nhật Bản.

Hiện có gần 200.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật (hiện tại có khoảng trên 30.000 lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản).

Tại lễ ký kết, chủ tịch Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản cũng cho biết, cuối năm 2018 Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi trong đó cho phép tiếp nhận lao động "kỹ năng đặc định" người nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản kể từ ngày 1-4-2019.

Các ngành nghề dự kiến và số lượng tiếp nhận cũng đã được Nội các Nhật Bản quy định cụ thể gồm 14 ngành với tổng số lượng 345.150 người sẽ tiếp nhận trong 5 năm như xây dựng (40.000 người), đóng tàu (13.000 người), nông nghiệp (36.500 người), thực phẩm (34.000 người), nhà hàng ăn uống (53.000 người), ngư nghiệp (9.000 người), vệ sinh tòa nhà (37.000 người), công nghiệp rèn đúc (21.500 người), điện, thông tin điện tử (4.700 người), bảo dưỡng/sửa chữa ôtô (7.000 người), hàng không phục vụ mặt đất và bốc xếp hành lý (2.200 người), hộ lý chăm sóc người cao tuổi (60.000 người), hàn cơ khí (5.250 người), khách sạn (lễ tân, đón khách... 22.000 người).

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662