Nhật Bản thay đổi cách gọi tên thành 'họ trước, tên sau'

Ngày đăng: 07/09/2019 - Cập nhật: 07/09/2019

Chính quyền Nhật Bản ngày 6.9 đã quyết định thay đổi cách viết tên tiếng nước ngoài của người Nhật trong các văn bản chính thức theo thứ tự họ trước, tên sau.

Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Masahiko Shibayama là người đưa ra đề xuất và được nội các thông qua, theo Hãng tin Kyodo.

Bộ trưởng Shibayama nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng ngôn ngữ trong thế giới toàn cầu hóa và cho rằng tốt hơn là nên áp dụng cách truyền thống của Nhật khi viết tên người Nhật bằng chữ cái Latinh.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói quy định chính thức sẽ sớm được ban hành và Bộ Giáo dục sẽ quyết định có yêu cầu lĩnh vực tư nhân tuân thủ hay không. Khi được hỏi có muốn được nhắc đến với tên Suga Yoshihide, chánh văn phòng khẳng định có.

Theo Kyodo, người Nhật bắt đầu viết tên trước họ khi viết bằng tiếng nước ngoài từ thế kỷ 19 do ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây. Ví dụ, thủ tướng nước này thường được nhắc đến là Shinzo Abe (tên trước, họ sau) chứ không giữ nguyên theo cách viết truyền thống của Nhật.

Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, các chi tiết cụ thể vẫn cần phải được tính toán nhưng chính phủ sẽ tăng đẩy mạnh theo hướng chuẩn bị thay đổi.Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Masahiko Shibayama là người đưa ra đề xuất và được nội các thông qua, theo Hãng tin Kyodo.  Bộ trưởng Shibayama nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng ngôn ngữ trong thế giới toàn cầu hóa và cho rằng tốt hơn là nên áp dụng cách truyền thống của Nhật khi viết tên người Nhật bằng chữ cái Latinh.  Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nói quy định chính thức sẽ sớm được ban hành và Bộ Giáo dục sẽ quyết định có yêu cầu lĩnh vực tư nhân tuân thủ hay không. Khi được hỏi có muốn được nhắc đến với tên Suga Yoshihide, chánh văn phòng khẳng định có.  Theo Kyodo, người Nhật bắt đầu viết tên trước họ khi viết bằng tiếng nước ngoài từ thế kỷ 19 do ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây. Ví dụ, thủ tướng nước này thường được nhắc đến là Shinzo Abe (tên trước, họ sau) chứ không giữ nguyên theo cách viết truyền thống của Nhật.  Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, các chi tiết cụ thể vẫn cần phải được tính toán nhưng chính phủ sẽ tăng đẩy mạnh theo hướng chuẩn bị thay đổi.

Tên của Thủ tướng Nhật Bản sẽ được gọi là Abe Shinzo thay vì Shinzo Abe như trước đây

Một số nhà phê bình đã đặt dấu hỏi về tính cần thiết đối với sự thay đổi này khi mà kể từ thế kỷ 19, trước bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa phương Tây, người Nhật đã quen việc viết tên trước họ khi sử dụng ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh.

Bộ trưởng Giáo dục Shibayama không phải là thành viên duy nhất trong chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi chấm dứt việc đảo ngược trật tự họ tên theo tiếng Anh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, một người có nhiều năm học tại Mỹ cũng đã nêu vấn đề này khi cho rằng các nhà lãnh đạo lớn của châu Á như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vẫn giữ lại trật tự tên gốc của họ trong tiếng Anh.

Ông Taro Kono cho rằng tên của Thủ tướng Nhật Bản hiện nay phải được viết theo thứ tự Abe Shinzo tương tự cách gọi họ trước, tên sau như các nhà lãnh đạo khác ở châu Á.

Dù sao thì với cách gọi này các bạn du học sinh đang ở Nhật Bản hay đang có ý định đi du học cũng cần lưu ý để có thể gọi tên người Nhật một cách chính xác nhất nhé.

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662