Văn hóa đón tiếp khách ở công ty của người Nhật Bản

Ngày đăng: 17/05/2018 - Cập nhật: 17/05/2018

Bạn là khách du lịch, du học sinh hay là những người đến Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh hoặc kỹ thuật viên Nhật Bản. Chắc hẳn, bạn sẽ vô cùng ưa thích đất nước của hoa anh đào này. Cho đến bây giờ, Nhật Bản đã là cường quốc kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới. Nhưng, những phong tục truyền thống của người Nhật Bản vẫn ăn sâu vào trong máu thịt họ. Đặc biệt, là trong việc đón và tiếp khách.​

Đón, tiếp khách tại công ty đã được các doanh nghiệp Nhật quan tâm, trở thành nét văn hóa riêng.

Đón, tiếp khách tại công ty đã được các doanh nghiệp Nhật quan tâm, trở thành nét văn hóa riêng. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Lên, xuống cầu thang

Thông thường, khi đến các công ty Nhật Bản làm việc thì khách hàng sẽ phải đến phòng gặp người quản lý có quyền hạn và trách nhiệm. Khi đó, khách hàng sẽ được nhân viên của công ty hướng dẫn và đưa lên tận nơi để gặp quản lý:

Nếu lên cầu thang: Khách sẽ bước lên trước và nhân viên công ty sẽ đi theo sau và nếu có vấn đề gì thắc mắc nhân viên sẽ giải đáp trong phạm vi cho phép.

Nếu xuống cầu thang: Nhân viên sẽ phải đi xuống trước, còn khách sẽ đi sau. Đây là những quy định mà tất cả đều phải thực hiện và làm đúng.

Khi đi trong hành lang

Khi đi trong hành lang, thì khách đi sau còn nhân viên đi trước và cách một đoạn so le với khách. Tuyệt đối, không được đi trước mặt khách và tránh che khuất tầm nhìn của khách.

Lưu ý: Khi đi trong hành lang, luôn phải chú ý đến bước chân của khách để điều chỉnh nhịp độ cho phù hợp. Khi đến chỗ rẽ của hành lang, thì nhân viên phải dừng lại và quay lại phía sau và thưa với khách: Xin đi theo hướng này ạ, đồng thời nhân viên đó phải dùng hai tay mời khách  theo hướng phải rẽ.

Cách mở cửa phòng

Khi đến nơi mà phòng đóng cửa, thì nhân viên đó phải dùng tay trái để mở cửa và nói với khách một cách lịch sự nhã nhặn: Xin mời ông/ bà vào. Sau đó, khi khách đã bước vào phòng thì dùng tay phải đóng cửa lại.

Lưu ý: Khi mở cửa cho khách về, thì vẫn phải dùng tay trái mở cửa và đứng giữ ở đó cho đến khi khách bước hẳn ra khỏi phòng thì mới được đóng cửa lại.

Mời trà

Sau khi khách đã vào bên trong phòng và ngồi trên ghế, nhân viên sẽ phải mang trà vào để mời. Việc mang trà này, nhân viên không phải tự ý mang vào là xong. Mà, phải thể hiện sự lịch sự khi đón tiếp như: Phải gõ cửa trước khi vào và xin phép nếu bên trong đồng ý mới được bê trà vào.

Vào trong phòng, nhân viên sẽ phải đặt khay đựng tách trà phía dưới chân bàn (Chỉ áp dụng cho bàn thấp kiểu Nhật). Sau đó, dùng 2 tay để nâng chén trà lên và mời khách. Việc mời khách uống trà không phải là nâng lên bằng 2 tay mà còn phải quay mặt về nhìn vào khách thể hiện lòng tôn trọng và nói rõ ràng nhẹ nhàng xin mời nữa. Tiếp đó, nhân viên sẽ úp ngược khay đựng trà và ôm trước ngực để đi ra ngoài một cách nhẹ nhàng và nhớ phải gật đầu cúi chào để khách tiện nói chuyện với quản lý.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn thấy câu chuyện sẽ kéo dài và lâu hơn. Thì nhân viên phải pha thêm trà mới để thay trà cũ.

Khi nói chuyện xong, khách ra về thì nhân viên đó phải quay lại phòng để dọn dẹp. Bạn thấy đấy, người Nhật họ văn minh là thế nhưng những quy định và phép tắc thì luôn được gìn giữ.

Hi vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho những bạn đang làm việc tại các công ty Nhật Bản cũng như những người đang có dự định sang Nhật Bản học tập, làm việc.

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662