Nhật hoàng Naruhito đăng cơ, triều đại Lệnh Hòa chính thức bắt đầu

Ngày đăng: 25/10/2019 - Cập nhật: 25/10/2019

13 giờ ngày 22 tháng 10 năm 2019 (tức 11 giờ Việt Nam), 2 phát đại bác chính thức bắn lên, mở đầu cho triều đại Reiwa (Lệnh Hòa) của đất nước mặt trời mọc. Nhật Hoàng Naruhito đăng cơ, trở thành Nhật Hoàng thứ 126 của Nhật Bản.

Nhật hoàng Naruhito trong lễ đăng cơ.

Tại buổi lễ chính diễn ra, Nhật hoàng tuyên bố lên ngôi và ngồi trên ngai vàng hoa cúc Takamikura, cao 6,5 mét và nặng khoảng 8 tấn, với thanh kiếm cổ và viên ngọc thiêng đặt bên cạnh.

Nhật hoàng cũng được trao chiếc gương Yata no Kagami, được lưu giữ tại đền thờ Ise Jinguu, địa điểm linh thiêng nhất trong Thần đạo Shinto của Nhật Bản.

Kiếm, gương và ngọc, chính là ba báu vật đại diện cho sự vương giả và tượng trưng cho tính hợp pháp của hoàng đế, là thần vật được mật truyền cho các vị vua Nhật Bản.

Hoàng hậu Masako cũng tham dự buổi lễ, mặc áo choàng truyền thống và có ngai vàng của riêng mình.

Hoàng hậu Masako tại đại lễ đăng cơ

Trong giây phút trọng đại, Nhật hoàng Naruhito nói: "Tôi tuyên bố đăng quang trước người dân trong nước và thế giới. Tôi cam kết sẽ hành động theo hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và đoàn kết người dân Nhật Bản".

Ngay khi Nhật hoàng Naruhito đọc tuyên bố đăng quang, có mặt tại sự kiện, Thủ tướng Shinzo Abe đọc diễn văn, sau đó hô to "Nhật hoàng vạn tuế". Các quan chức có mặt tại buổi lễ cùng hô khẩu hiệu ba lần. Nhiều loạt đại bác bên ngoài cung điện rền vang, đánh dấu khoảnh khắc Nhật hoàng Naruhito đăng quang.

Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito được tổ chức vô cùng trang trọng tại Cung điện Hoàng gia trước sự chứng kiến của gần 2.000 quan khách đến từ hơn 190 quốc gia và tổ chức trên thế giới. Người dân Nhật Bản cũng vô cùng phấn khởi và háo hức trước sự kiện này.

Trong buổi lễ đăng  cơ, Nhật hoàng cũng nói rằng ông luôn mong muốn “hạnh phúc cho người dân và hòa bình cho thế giới, suy nghĩ luôn hướng đến người dân và sát cánh bên họ”.

Nhật hoàng Naruhito được gọi là “hoàng đế hiện đại” của Nhật Bản, bởi ông là vị vua đầu tiên sinh ra sau Chiến tranh thế giới thứ 2 và tốt nghiệp đại học, cao học ở nước ngoài. Ông cũng phá vỡ quy tắc hoàng gia giống cha mình khi kết hôn với một phụ nữ là dân thường. Ngày nay, dù không nắm quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng vẫn là một biểu tượng của quốc gia và của sự hòa hợp dân tộc.

Từ đầu tháng 5 vừa qua, Nhật hoàng Naruhito đã tiếp quản ngai vàng từ cha mình, sau khi Nhật Hoàng Akihito thoái vị vì tuổi cao, sức yếu và trở thành Thái thượng hoàng. Đây là lần đầu tiên trong 200 năm qua có một vị hoàng đế Nhật Bản tự thoái vị, nhường ngôi. Chính phủ Nhật Bản đã phải ban hành một đạo luật đặc biệt áp dụng một lần để đáp ứng việc nhường ngôi này. Người dân Nhật Bản đã từng bày tỏ sự biết ơn đối với triều đại của Nhật hoàng Akihito khi dẫn dắt nước Nhật Bản vượt qua thời kỳ đầy biến động vì đình trệ kinh tế và thảm họa thiên tai.

 

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662