Các nhà sản xuất Nhật Bản tập trung phát triển robot hỗ trợ phẫu thuật nhằm đáp ứng sự thiếu hụt bác sĩ

Ngày đăng: 10/06/2024 - Cập nhật: 10/06/2024

Các nhà sản xuất Nhật Bản đang tăng cường phát triển và kinh doanh các robot hỗ trợ phẫu thuật trong môi trường y tế. Nguyên nhân phía sau là do các bằng sáng chế chính của "Da Vinci" - công ty Mỹ đã thống trị thị trường, đã hết hạn và tình trạng thiếu bác sĩ nghiêm trọng ở Nhật Bản.

Các nhà sản xuất Nhật Bản tập trung phát triển robot hỗ trợ phẫu thuật và củng cố hoạt động kinh doanh của họ

Tập đoàn Sony đã bắt đầu chuẩn bị cho việc tham gia thị trường này khoảng hai năm trước và tháng trước, họ đã công bố robot mà họ phát triển.

Robot này hỗ trợ phẫu thuật vi phẫu bằng cách sử dụng kính hiển vi, như khâu mạch máu.

Công nghệ này đặc biệt ở chỗ nó có thể thu nhỏ các chuyển động của ngón tay của bác sĩ phẫu thuật thông qua cánh tay robot, tái tạo các chuyển động vi mô, giúp nhiều bác sĩ có thể thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp trong bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng bác sĩ.

Ngoài ra, robot còn có các tính năng:

  • Tự động thay thế các dụng cụ ở đầu cánh tay.
  • Màn hình hiển thị độ phân giải cao tái tạo màu sắc, kết cấu và chiều sâu, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Họ đang hợp tác với các khoa y của các trường đại học và các cơ sở y tế để tiến hành thêm các thử nghiệm thực tế.

Anh Satoshi Miue, người phụ trách phát triển, cho biết: "Chúng tôi mở rộng phạm vi của các dịch vụ y tế cao cấp vốn cần kỹ năng cao, giúp bệnh nhân có thể tiếp cận với y tế cao cấp hơn."

Medicaroid, một công ty được đầu tư bởi Kawasaki Heavy Industries và các công ty khác, đã thương mại hóa robot hỗ trợ phẫu thuật nội soi vào năm 2020 và đã được sử dụng trong hơn 5000 ca phẫu thuật cho đến nay.

Kawasaki Heavy Industries đặt mục tiêu tăng doanh thu toàn bộ từ mảng robot lên gấp 4 lần so với năm ngoái vào năm 2030, với robot hỗ trợ phẫu thuật là một trong những trụ cột chính.

Do các bằng sáng chế chính của "Da Vinci" - công ty Mỹ từng gần như độc quyền thị trường robot hỗ trợ phẫu thuật, đã hết hạn, sự cạnh tranh toàn cầu từ các công ty mới tham gia thị trường đang trở nên ngày càng khốc liệt.

Trong bối cảnh này, đối với các nhà sản xuất Nhật Bản vốn có thế mạnh về công nghệ trong lĩnh vực robot công nghiệp và các lĩnh vực khác, đây là cơ hội để nâng cao tầm quan trọng của họ khi đối mặt với vấn đề xã hội về sự thiếu hụt bác sĩ nghiêm trọng.

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662