Những thắc mắc thường gặp của Thực tập sinh

Ngày đăng: 20/09/2019 - Cập nhật: 22/07/2023

Trước, trong và sau quá trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, thực tập sinh Việt Nam có rất nhiều vấn đề thắc mắc mà chắc hẳn không biết giải tỏa cùng ai. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc của các bạn đang có ý định trở thành thực tập sinh.

Lương của thực tập sinh có cao không?

Hiện nay, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thu nhập từ 13-15 man/ tháng lương cơ bản (tương đương khoảng 27-32 triệu/ tháng) chưa trừ chi phí và cộng làm thêm. Tùy vào tính chất của công việc, tỉnh làm việc, xí nghiệp mà mức lương có sự chênh lệch đôi chút. Tuy nhiên sự chênh lệch này là không nhiều.

Thu nhập thực tế của người lao động ngoài mức lương cơ bản, tiền làm thêm còn phải trừ một số khoản chi phí như: bảo hiểm, thuế, nhà ở, phí sinh hoạt, tiền ăn,...

Số tiền tiết kiệm được có nhiều không?

Để có thể xác định được số tiền mà thực tập sinh tiết kiệm được sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn cần nắm được rõ các khoản thu nhập mà các bạn thực tập sinh Việt Nam nhận được hàng tháng gồm tiền lương cơ bản, tiền làm thêm giờ, các khoản thuế- bảo hiểm phải trả và chi phí sinh hoạt, ăn ở hàng tháng.


Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí, thực tập sinh sẽ tiết kiệm được 5-7 man/ tháng trên phần lương cơ bản, chưa tính làm thêm. Nếu thời gian làm thêm nhiều thì số tiền này có thể lên tới 10~15 man /tháng.

Ngoài ra, sau khi về nước, các bạn có thể nhận lại được khoảng 30 man tiền nenkin (tiền phúc lợi hưu trí) đã đóng trong 3 năm làm việc tại Nhật. 

Có thể bảo lãnh vợ/chồng theo diện visa gia đình không?

Câu trả lời là: Không

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản visa thực tập sinh không nằm trong nhóm visa được cấp phép bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện visa gia đình được. Nguyên nhân do:

- Bản chất visa thực tập sinh là sang Nhật làm việc lao động phổ thông có thời hạn từ 3-5 năm với mục đích học hỏi các kiến thức- kỹ năng trong công việc để sau này khi về nước có thể nâng cao năng lực của ban thân., mục đích là học tập không phải là lao động kiếm tiền nên không cho phép baỏ lãnh người nhà.

- Thu nhập của thực tập sinh tại Nhật so với cuộc sống tại Nhật không cao, do đó không đủ khả năng có thể nuôi dưỡng người thân tại Nhật Bản, gây gánh nặng cho hệ thống giáo dục, an sinh xã hội tại Nhật Bản. 

Những điều kiện nào để có thể trở thành thực tập sinh?

Để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, các lao động phải đạt được các tiêu chí sau:
- Độ tuổi từ 18-35 tuổi
- Tốt nghiệp THCS trở lên
- Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản
- Chưa từng xin visa đi Nhật
- Không có tiền án tiền sự

Có thể quay lại Nhật để du học không?

CÓ THỂ. Tuy nhiên đề có thể xin được visa du học bạn cần đạt được các yêu cầu sau:
- Hồ sơ xin visa lần 2 phaỉ khớp với lần 1
- Đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học.
- Cần đầy đủ giấy tờ khi cấp tại Nhật như: Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã tu nghiệp tại Nhật, Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.
- Tiếng Nhật N4 trở lên

Thời gian làm việc như thế nào?

Các công ty của Nhật có quy định rất chặt chẽ về thời gian làm việc, kể cả thời gian làm thêm.

Thời gian làm việc là 8 tiếng/ ngày, 40 tiếng/tuần. 

- Chủ xí nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 40 giờ trong 01 tuần.

- Tùy vào tình hình công việc mà công ty được quyền cho nghỉ vào ngày trong tuần và yêu cầu người lao động làm việc vào cuối tuần. Ngoài ra, một năm tổng số giờ làm tối đa là 2087 giờ, nếu công ty xuất khẩu lao động sắp xếp công việc cho người lao động làm việc trong khung thời gian này thì công ty sẽ không phải trả tiền tăng ca.

- Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

- Làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;­

- Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần. 

Trên đây là một số kiến giải cho các thắc mắc của thực tập sinh cũng như các bạn đang có nhu cầu đi Nhật Bản theo diện này. Nếu có thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, các bạn có thể liên hệ với xkldnhat.org để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể cho các bạn nhé.

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662