Kỹ thuật viên Nhật Bản: Gặp khó vì không được định hướng sớm

Ngày đăng: 09/09/2019 - Cập nhật: 09/09/2019

Có rất nhiều bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành kỹ thuật, xây dựng, công nghệ, nông nghiệp và có mong muốn sang Nhật làm việc diện kỹ sư. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện sang Nhật làm việc.

Lựa chọn tuyệt vời cho kỹ sư Việt Nam
Với trình trạng sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp trong những năm gần đây khiến việc tìm kiếm việc làm cuả sinh viên mới ra trường ngày càng khó khăn. 
Trong khi đó, thị trường Nhật Bản đang cần một số lượng lớn lao động và bạn có thể dễ dàng có được mức lương đáng ngưỡng mộ, thu nhập từ 200.000 Yên/tháng trở lên (tương đương với khoảng 45 triệu đồng/tháng). Đặc biệt, tùy vào từng vị trí truyển dụng và phía Nhật Bản sẽ yêu cầu kinh nghiệm khác nhau nhưng không quá khắt khe điều này, sức khỏe vẫn phải là điểm bắt buộc đối với bất cứ lao động nào muốn làm việc ở nước ngoài.

Hơn nữa, sau khi trải qua công việc tại đất nước mặt trời mọc cơ hội việc làm cho các kỹ sư Nhật Bản khi về nước rất rộng mở.  Đặc biệt trong các công ty liên doanh Việt – Nhật, công ty chuyển giao công nghệ Nhật Bản, những vị trí cấp cao yêu cầu biết tiếng Nhật được săn đón rất nhiều với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Với những kỹ thuật viên đã từng làm việc ở Nhật Bản thì việc ứng tuyển vào các vị trí này rất dễ dàng

Yêu cầu kỹ thuật viên Nhật Bản có thực sự cao?
 

Thông thường các xí nghiệp Nhật Bản có những yêu cầu dành cho các ứng viên như sau:

Tốt nghiệp cao đẳng, đại học các chuyên ngành cần tuyển dụng: cơ khí, công nghệ, xây dựng, nông nghiệp, công nghệ thông tin,…

Độ tuổi phù hợp từ 22-35, ngoại hình tương đối, có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
Tiếng Nhật N4 trở lên 
Ưu tiên người đã có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam ở vị trí tương đương
Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không được phép làm việc tại Nhật. 

Như những yêu cầu trên thì để có thể thấy tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản thì rào cản lớn nhất mà các kỹ sư của chúng ta gặp phải là năng lực tiếng Nhật. 
 

3. Khó khăn ở khâu tiếng Nhật

Đối với những sinh viên mới ra trường, chưa biết chút gì về tiếng Nhật, để đảm bảo được năng lực tiếng từ N4-N3 là điều thực sự khó khăn. Với tâm lý muốn đi làm nhanh họ sẵn sàng chấp nhận mức thu nhập 5-7tr/tháng. Để đạt được trình độ tiếng đủ giao tiếp cũng phải mất từ 9 tháng đến 1 năm rưỡi mới có thể đạt được năng lực tiếng tham gia kỹ thuật viên Nhật Bản. Đây là rào cản không nhỏ cho tất cả những kỹ sư có ý tưởng muốn tham gia. 
4. Định hướng sớm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều
Như đã xác định trước ở trên thì công việc khó khăn nhất là học tiếng Nhật, nếu như ngay từ khi còn là sinh viên các bạn đã có định hướng đi Nhật diện kỹ sư thì trong 4-5 năm học đại học, năng lực N3 chắc chắn không là khó khăn gì

Tuy nhiên, việc các trường chưa có định hướng nghề nghiệp về tương lai cho các sinh viên của mình, gia đình và bản thân những kỹ sư tương lai này cũng không có dự định xa hơn. Các bạn trẻ ít tìm hiểu về chương trình này và thông tin về chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản cũng không nhiều. Trong khi một số lại cho rằng quá tầm tay thì đây là con đường tuyệt vời nếu có những định hướng từ ban đầu

Hiện tại có rất ít trường đại học tại Việt Nam có đào tạo ngoại ngữ tiếng Nhật cho các kỹ sư, thông thường các trường sẽ đào tạo tiếng Anh cho các sinh viên. Bởi tiếng Nhật cũng là ngôn ngữ khó nhằn với tất cả những ai muốn tiếp cận nên không dễ dàng gì có thể giao tiếp cơ bản.

Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh tại Nhật Bản

Kỹ sư đi Nhật không là điều quá khó khăn nếu bạn có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản cần thiết. Năm 2019, chính phủ Nhật Bản đang có chính sách thu hút thêm 500.000 lao động nước ngoài nhằm đối phó tình trạng thiếu hụt nhân lực tại quốc gia này. Đây là cơ hội lớn cho lao động Việt muốn sang Nhật làm việc.

 

Đăng ký tư vấn ngay để nhận ưu đãi!

Hỗ trợ trực tuyến
image
Ms.Thông
Hotline tư vấn: 0963.225.662